Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe

Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng low-carb có hiệu quả để giảm cân, nhưng điều đó không có nghĩa là ăn tinh bột khiến bạn tăng cân.Trên thực tế, có rất nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc ăn thực phẩm có chứa tinh bột, nhưng đó chỉ là khi bạn ăn đúng loại. Trong khi một số thực phẩm giàu carb rất bổ dưỡng và thậm chí hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng, thì một số khác lại gây bất lợi cho sức khỏe của bạn. Cùng Fit4ever chỉ ra vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé

Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe
Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe

1. Nguồn gốc của tinh bột :

Tinh bột có nguồn gốc từ các loại cây khác nhau, tuy nhiên chúng đều là các polymer carbohydrate phức tạp của glucose. Nó được thực vật tạo ra trong tự nhiên trong các quả, củ như ngũ cốc. Cùng với protein và chất béo, đây là một thành phần quan trọng bậc nhất trong chế độ dinh dưỡng của loài người cũng như nhiều loài động vật khác.

2. Phân loại tinh bột :

Tinh bột, trải qua nhiều bước trong quá trình tiêu hóa, cuối cùng tạo thành glucose. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho tế bào hay còn gọi là nguồn nhiên liệu của tế bào. Sau đó, nó sẽ theo máu đi tới các tế bào trong cơ thể. Glucose được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng trong cơ thể, đặc biệt là đối với những hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Do đó, vai trò của tinh bột đối với cơ thể chính là cung cấp năng lượng. Hầu hết calo của bạn đến từ chất dinh dưỡng đa lượng này.

Tuy nhiên, không phải tinh bột nào cũng giống nhau. Có sự khác biệt lớn về ảnh hưởng đến sức khỏe của các loại tinh bột khác nhau. Vì vậy, tất cả chúng không thể được gộp thành một nhóm. Thông thường, tinh bột được phân loại thành hai loại là: tinh bột “tốt” và tinh bột “xấu”.

Tinh bột “tốt” được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm chưa qua chế biến, bao gồm trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc. Tinh bột “xấu” bao gồm đường, tinh bột đã được tinh chế, tước bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng tự nhiên của chúng.

Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe
Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe

Thông thường, tinh bột “tốt” cần nhiều thời gian để chuyển hóa tạo thành đường glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, chúng ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu và ngược lại đối với tinh bột “xấu”. Sự tăng đột biến lượng đường trong máu kích thích tuyến tụy của bạn tiết ra một lượng lớn insulin. Điều này thường dẫn đến “sự cố đường huyết”, khiến bạn đói và thèm ăn nhiều đường hơn, sẽ làm bạn tăng cân nhanh chóng. Hơn nữa, việc tăng nhanh lượng đường trong máu không có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Các loại tinh bột “tốt” giàu chất xơ mất nhiều thời gian để phân hủy hơn các loại tinh bột “xấu”. Điều này giúp giữ lượng đường trong máu ổn định vì đường đến dòng máu dần dần. Bởi vì được tiêu hóa chậm hơn, chúng cung cấp năng lượng duy trì và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Một vài thực phẩm trong nhóm này bao gồm yến mạch, gạo lứt, khoai lang, củ dền, táo, chuối…

3. Vai trò của tinh bột đối với sức khỏe :

Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp làm giảm lượng cholesterol LDL và lượng đường trong máu. Nó cũng giúp tăng cholesterol HDL

Nguồn chất xơ còn giúp nuôi các vi khuẩn có lợi và tăng sự hiện diện của chúng trong ruột của bạn. Chúng cũng giúp vi khuẩn sản xuất các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như axit béo chuỗi ngắn, có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.

Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe
Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại đậu có chứa chất xơ và các hợp chất thực vật có đặc tính chống viêm rất hiệu quả. Ngược lại, tinh bột “xấu” cần ít thời gian để tiêu thụ và giải phóng năng lượng. Chúng thường hiện diện trong các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn, bánh kẹo… Tinh bột “xấu” thường gây những tác động không tốt đối với sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ loại thực phẩm này gây gia tăng cảm giác thèm ăn, đói và ăn quá nhiều. Chứa hàm lượng chất béo cao, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

4. Một số tinh bột tốt cho sức khỏe :

Gạo lứt :

Trong gạo lứt có chứa chất chống oxy hóa tham gia vào quá trình chuyển hóa hydratcarbon, chất béo. Loại chất này giúp cơ thể điều hòa trọng lượng và mỡ thừa.

Gạo lứt là một trong những thực phẩm giúp đốt cháy mỡ bụng, lấy lại vóc dáng thon gọn. Những ai muốn giảm cân cấp tốc thì nên dùng gạo lứt làm bữa chính hằng ngày thay cho cơm trắng. Đây là giải pháp tốt nhất cho bạn chứ không nên cắt lượng tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn.

Khoai lang :

Khoai lang mặc dù là thực phẩm giàu tinh bột nhưng lại được coi là món ăn vặt lý tưởng không làm tăng cân. Trừ khi bạn ăn quá nhiều làm vượt quá lượng calo cần nạp.

Ngoài ra, khoai lang lại chứa nhiều vitamin, axit amin, kẽm, canxi… rất tốt cho làn da. Khoai lang còn có giá trị cao hơn với sức khỏe, bởi hàm lượng beta-carotene có khả năng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, nên sẽ giúp đảo ngược quá trình tích trữ mỡ thừa.

Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe
Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe

Yến mạch :

Yến mạch là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng vì vừa ngon lại rất dễ làm. Loại tinh bột có trong yến mạch là dùng để giảm cân nên có thể sử dụng mà không sợ béo.

Tuy nhiên, không nên sử dụng loại yến mạch đã qua chế biến vì nó có đường. Hãy chọn loại yến mạch thô, thêm một chút hoa quả và mật ong để làm ngọt. Với bữa sáng như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều calories, no lâu và tràn đầy sức sống. Bởi cơ thể được cung cấp một lượng sắt và chất xơ khá phong phú.

Các loại đậu :

Các loại đậu là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất, thật sự rất tốt cho cơ thể. Các loại đậu như: đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh luôn là thực phẩm giảm cân được các chuyên gia khuyên dùng. Phụ nữ nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng nếu muốn giảm cân. Ăn nhiều đậu không chỉ giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng mà còn làm đẹp da, chống lão hóa.

Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe
Vai trò của tinh bột trong rèn luyện sức khỏe

Để có một sức khỏe tốt thì chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng không kém việc tập luyện. Bạn hãy tham khảo ý kiến một chuyên gia nếu bạn cảm thấy có thể có những nguyên nhân khác ngoài các vấn đề trên. Hãy lắng nghe cơ thể của mình và cung cấp đủ dưỡng chất cho nó nhé. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng tập để bắt đầu hành trình nâng cao sức khỏe thì Fit4ever chính là lựa chọn không thể phù hợp hơn dành cho bạn. Với hệ thống phòng tập hiện đại, cùng dàn huấn luyện viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ là người đồng hành lý tưởng giúp bạn nâng tầm bản thân một cách nhanh nhất. Hãy liên hệ ngay hotline 0962368070 hoặc inbox trên Fanpage để được hướng dẫn cụ thể nhé!

Fit4Ever - NƠI BẠN THUỘC VỀ. LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN !

Đến với Fit4ever, bạn sẽ được trải nghiệm một hoạt động tập thể dục đầy năng lượng và thú vị, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện, cải thiện sự linh hoạt, phát triển khả năng cân bằng của cơ thể và rèn luyện kỹ năng tự vệ. Đừng bỏ lỡ cơ hội đăng ký tập ngay hôm nay để tham gia vào một cộng đồng tập luyện sôi động và có cơ hội gặp gỡ những người bạn mới.

    phone-icon
    zalo-icon