Để tăng trưởng cơ bắp, người tập Gym chú trọng nhất là Protein. Tuy nhiên để cơ bắp được phát triển tốt nhất và nhanh nhất, bạn cần phải có chế độ ăn uống kết hợp nhiều dưỡng chất khác nhau, trong đó các loại hoa quả là thành phần không thể thiếu. Fit4ever sẽ tiết lộ ngay dưới đây những trợ thủ đắc lực cho hành trình xây dựng cơ bắp của bạn nhé.
1. Lợi ích của trái cây đối với cơ bắp mà nhiều người thường bỏ qua.
1.1 Kali giúp xây dựng cơ bắp :
Chúng ta vẫn nghĩ rằng kali là chất khoáng có tác dụng giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể chứ không phải là chất kích thích xây dựng cơ bắp. Nhưng kali thực tế còn làm được nhiều hơn như vậy, tuy nhiên bạn cần tiêu thụ một lượng lớn kali mới có thể giúp ích cho việc tạo cơ bắp nhé.
1.2 Nguồn carbohydrate dồi dào :
Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu cơ thể bạn không đủ carbohydrate thì nó có thể sẽ đốt cháy cơ để làm năng lượng thay thế. Carbohydrate là nguồn chất dinh dưỡng đa lượng chính yếu trong trái cây. Đây chính là lựa chọn lành mạnh trong chế độ ăn uống giúp phát triển cơ bắp của chúng ta.
1.3 Trái cây giúp chống Oxy hóa, bảo vệ cơ :
Khi cơ thể vận động sẽ gây ra các phản ứng hóa học, ảnh hưởng không tốt tới các tế bào. Do vậy, bạn cần nghĩ tới việc thu nạp chất chống oxy hóa để khắc phục ngay tình trạng này. Trong trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồn Vitamin C, flavonoid và carotenoid
2. Vô vàn loại trái cây tốt cho cơ bắp.
2.1 Chuối :
Chuối rất giàu vitamin, khoáng chất và có cung cấp một số lợi ích sức khỏe. Nó được nhiều người biết đến do chứa rất nhiều kali. Một quả chuối cung cấp 12% lượng Kali theo khuyến nghị liều lượng hàng ngày.
Một tài sản độc nhất của chuối là lượng carb bên trong nó.Loại carb trong loại chuối xanh bao gồm chủ yếu là tinh bột kháng, chất có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và làm cho bạn cảm thấy no đủ.
Chuối cũng chứa pectin, chất có thể giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và sức khỏe tiêu hóa. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng carb cao và các khoáng chất của chuối làm cho nó trở thành một nguồn thực phẩm tuyệt vời để làm nhiên liệu trước khi tập thể dục.
2.2 Táo :
Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất, và vô cùng bổ dưỡng.
Nó chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, kali và vitamin K. Nó cũng cung cấp một số vitamin B.
Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong táo có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer. Các hoạt động chống oxy hóa trong táo cũng đã được cho là có liên kết với mức mật độ xương tăng trong các nghiên cứu động vật và trong ống nghiệm.
Một lợi ích sức khỏe đáng chú ý của táo là hàm lượng pectin của chúng.
Pectin là một chất xơ prebiotic, làm thức ăn cho các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn và giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và chuyển hóa.
2.3 Việt quất :
Quả việt quất có những lợi ích to lớn cho sức khỏe. Chúng có bảng thành phần dinh dưỡng rất ấn tượng, đặc biệt là chất xơ, vitamin C, vitamin K, mangan. Quả việt quất đặc biệt chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Chúng được cho là loại trái cây được tiêu thụ phổ biến nhất trong số các loại trái cây có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.
Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Quả việt quất còn được biết đến bởi các tác dụng mạnh mẽ của chúng lên hệ thống miễn dịch.
2.4 Bơ :
Bơ là loại trái cây khác với hầu hết với các loại khác. Hầu hết các loại trái cây đều có chứa nhiều carb (chất bột đường), trong khi bơ lại chứa ít carb và nó chủ yếu chứa các chất béo lành mạnh.
Phần lớn các chất béo trong bơ là axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn có liên quan đến việc giúp giảm viêm và giúp cho tim mạch khỏe mạnh hơn. Ngoài các chất béo lành mạnh, trái bơ còn chứa nhiều kali, chất xơ và magiê. Một quả bơ nguyên cung cấp 28% lượng Kali khuyến nghị hàng ngày. Việc nạp Kali đầy đủ có liên quan với việc giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ
2.5 Kiwi :
Kẽm: Kiwi có 1% trên 100g. Điều đó hỗ trợ trong một số quá trình liên quan đến việc xây dựng cơ và quá trình sản xuất enzyme, đóng vai trò tổng hợp protein đó là một quá trình trong đó cơ được tạo ra giống như Lợi ích của Zinc Oxide cho da.
Canxi: Kiwi có một lượng canxi (3% trên 100g). Không chỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc co lại và thư giãn cơ mà còn trong thể hình. Điều này đạt được nhờ sự co bóp của các tế bào cơ bằng cách làm cho ngắn hơn và dày hơn.
Sắt: Kiwi chứa 1% sắt / 100 g. Không chỉ cải thiện hoạt động thể chất và tăng mức năng lượng của cơ thể mà còn cải thiện cơ thể miễn dịch. Sắt chứa myoglobin là một protein cung cấp oxy cho cơ của chúng ta. Cung cấp oxy hiệu quả là một yếu tố chính huấn luyện thể thao và xây dựng cơ.
Selenium: Kiwi chứa 4% Selenium trên 100g. Selenium là một khoáng chất và pro-oxy hóa giúp chống lại các tác động nguy hiểm của các gốc tự do. Nghiên cứu cho thấy rằng những người dùng kiwi có nhiều sức mạnh hơn. Selenium trái lại nên được sử dụng với số lượng nhỏ để tránh sự tích tụ độc hại của nó mặc dù sự tích tụ ít.
Mangan: Có 3% trên 100g. Nó ngăn ngừa sự quá tải đối với các dòng cơ bắp cũng như khả năng xảy ra các tình trạng viêm cụ thể đặc biệt đối với vận động viên tham gia vào các hoạt động mạnh. Nó không chỉ giúp xây dựng cơ bắp mà còn giúp xây dựng xương để hỗ trợ cơ bắp.
Kali: Kiwi chứa kali cao (8% trên 100g) so với chuối. Nhờ đó, kiwi sẽ duy trì độ cân bằng chất lỏng và điện giải cần thiết để giải phóng năng lượng trong các bài tập. Bất kỳ vận động viên nào cũng có thể gọi kiwi để có lợi ích trong việc luyện tập thể hình.
Vitamin E: Đó là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm cholesterol và tăng cường miễn dịch vì thế cơ thể khỏe mạnh.
Magnesium: Nó giúp cải thiện chức năng thần kinh và cơ, do đó tăng mức năng lượng. Nó cho phép các hóa chất hóa học kích thích các tế bào cơ để canxi có thể xâm nhập vào và gây co cơ. Mức độ magie trong kiwi làm cho nó là sự bổ sung tuyệt vời cho vận động viên.
2.6 Bưởi :
Bưởi là một trong những loại trái cây họ cam quýt lành mạnh nhất. Bên cạnh là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào thì bưởi được biết đến với khả năng hỗ trợ giảm cân và giảm sự kháng insulin.
Ví dụ, trong một nghiên cứu ở 91 người, những người ăn nửa quả bưởi tươi trước bữa ăn đã giảm được 2,9 pound (1,3 kg) cân nặng nhiều hơn những người không ăn. Trong cùng nghiên cứu này, nhóm dùng bưởi đã giảm đáng kể nồng độ insulin và giảm sự kháng insulin.
2.7 Lựu :
Lựu là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe nhất mà bạn có thể ăn. Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà lựu còn chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ. Các cấp chất chống oxy hóa trong quả lựu đã được chứng minh là cao hơn so với trà xanh và rượu vang đỏ gấp ba lần. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lựu có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
2.8 Dâu tây :
Hàm lượng cao vitamin C, mangan, folate và kali là thứ giúp nó tỏa sáng. So với các loại trái cây khác, dâu tây có chỉ số đường huyết tương đối thấp. Việc ăn nó sẽ không gây ra một sự tăng vọt lớn lượng đường trong máu.
Tương tự như các quả mọng khác, dâu tây có khả năng chống oxy hóa cao, việc đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm đã phát hiện ra dâu tây cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư và sự hình thành khối u.
2.9 Dưa hấu :
Dưa hấu rất giàu vitamin A và C. Nó cũng chứa một vài chất chống oxy hóa quan trọng, bao gồm lycopene, carotenoids và cucurbitacin E. Một số chất chống oxy hóa của dưa hấu cũng đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của chúng.
Việc nạp lycopene đã được cho là có liên kết với việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở hệ thống tiêu hóa, trong khi cucurbitacin E có thể ức chế sự phát triển khối u. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất lycopene cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch bởi vì khả năng giảm cholesterol và huyết áp của chúng.
Trong tất cả các loại trái cây, dưa hấu là một loại dùng để giải khát tốt nhất. Nó được tạo thành từ 92% là nước, có thể giúp bạn cảm thấy no hơn.
2.10 Đu đủ :
Đu đủ là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, nó chứa nhiều vitamin C, vitamin A, kali và folate. Loại trái cây này cũng rất giàu chất lycopene chống ung thư chống oxy hóa.
Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể hấp thụ lycopene từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau củ giàu chất lycopene khác. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cũng cho thấy đu đủ có thể cải thiện sự tiêu hóa. Đu đủ chứa papain, một loại enzyme làm cho protein dễ tiêu hóa hơn.
Qua bài viết trên, các bạn hãy tham khảo thêm những ý kiến và tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên thể hình để chế độ dinh dưỡng trở nên phù hợp với cơ thể và hoàn chỉnh hơn bạn nhé.
Để đẩy nhanh quá trình thay đổi vóc dáng, hãy liên hệ với Fit4ever để đăng ký tham gia trải nghiệm các lớp Gym, Yoga,… bạn nhé. Còn chần chừ gì mà không nhấc máy bấm gọi ngay số hotline 0962368070 hoặc inbox Fanpage để được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng trở thành người đồng hành trên chặng đường thay đổi bản thân.